Tin tức‎ > ‎Tin mới‎ > ‎

Bộ đồ sứ- một nét văn hóa trong các gia đình Việt- Lựa chọn quà tặng chào đón năm mới không thể bỏ qua.

đăng 02:15, 10 thg 12, 2015 bởi Hùng Nguyễn Danh   [ đã cập nhật 17:10, 10 thg 12, 2015 ]

 Ở Việt Nam uống trà là một nét văn hóa dân dã khá độc đáo. Uống trà không chỉ tốt cho sức khỏe mà nó còn là nghi lễ tiếp khách dân gian.

Uống trà còn là lý do để các ông, các cụ ngồi với nhau đàm đạo chia sẻ những tin tức thời sự, những suy nghĩ, cảm nhận trong cuộc sống.  


Khi khách đến nhà nghi lễ đương nhiên là mời khách dùng trà. Trà là đồ uống chính thống đương nhiên không cần hỏi. Tiếp khách nếu thiếu nghi lễ mời trà thì có thể coi là thiếu tôn trọng hay chỉ là gọi sơ giao.

 

Khách phương xa đến chơi nhà, gia đình nhà gái đến gặp gia đình nhà trai làm quen hay còn gọi là chạm mặt, ông bạn hàng xóm lâu năm sang chơi, và nhiều dịp tiếp khách khác nữa phải dùng đến nghi lễ mời trà. Những dịp như vậy đố nhà ai mà không có bộ ấm chén để pha trà mời khách.

Mời khách uống trà là nghi lễ dân dã của người Việt bao đời. Nay tuy đã bị mai một đi phần nào nhưng vẫn tồn tại khá phổ biến trong nhiều gia đình Việt đặc biệt là miền Bắc ngày nay.

 

  
  
             


Đến chơi nhà nhìn cách pha trà, cách mời trà và cách uống trà, vị trà và đặc biệt bộ ấm chén và các dụng cụ dùng để pha trà như lọ trà, loại trà, bình đựng nước nóng, bàn ghế ngồi uống trà.v.v.  cũng đoán ra được phần nào gia phong, thân thế và thái độ của chủ nhà.


Do bộ ấm chén là đồ dùng hàng ngày ở đa số các gia đình Việt. Dùng lâu ngày nên không tránh khỏi bị vỡ mẻ do vô tình, do trẻ con nghịch ngợm, nên năm mới có bộ ấm chén sứ mới để mời khách, thường rất trân trọng.

 

Các chú các anh thường mua bộ ấm chén mang về quê biếu cho bố già hay các ông bác, ông chú. Khi nhận được những món quà này các cụ ở quê rất khoái.

 

  
   


Bộ đồ sứ như bát cơm, bát canh, đĩa cũng là những vật dụng thường xuyên hàng ngày không thể thiếu trong các gia đình, thường bị vỡ, mẻ, làm lẻ bộ. Đặc biệt là đồ sứ mẻ miệng dùng không an toàn cho trẻ. Trong phong thủy dùng đồ sứ mẻ còn được coi là yếu tố gây xui xẻo cho gia chủ.

 

Nhiều khi bộ ấm chén hay bát đĩa còn là công cụ để trút giận. Góp phần tham gia giải quyết mâu thuẫn gia đình.  Một khi đã có tiếng đồ sứ vỡ là đã đến lúc một trong hai bên mâu thuẫn gia đình phải nhượng bộ, kết thúc cuộc cãi vã. 


Bát đĩa trong gia đình còn đi vào câu nói dân gian " bát đĩa còn có khi va" để chỉ sự mâu thuẫn nhỏ trong các gia đình cũng là lẽ thường tình.


 

Trong mỗi dịp tết đến, để chuẩn bị đón năm mới, các bà, các mẹ , các chị thường đi chợ hay siêu thị để sắm cho gia đình một số sản phẩm sứ mới để thay thế cho những sản phẩm vỡ mẻ tránh xui xẻo. Đồng thời cũng tạo ra cảm giác mới mẻ trong bữa cơm chào đón năm mới cho cả gia đình. 

 Chính vì vậy một bộ đồ ăn bằng sứ mới cũng có thể là một lựa chọn quà tặng hay mà ý nghĩa không thể bỏ qua.

Các chàng trai có thể chọn một bộ ấm chén pha trà để tặng bố vợ sẽ rất được các ông bố vợ khoái trí.

 

Hay các nàng dâu dịp tết về nhà chồng mang theo bộ đồ ăn sứ về tặng mẹ chồng sẽ rất dễ gây thiện cảm.

 

Một bộ ấm chén sứ Hải Dương có nhiều loại có giá từ 130 ngàn đông, 190 ngàn đồng, đến 270 ngàn đồng. 


Hay một bộ đồ ăn sứ Hải Dương có giá 150 ngàn, 160 ngàn đến 210 ngàn đồng với nhiều loại hoa văn khác nhau, rất dễ lựa chọn.


Mọi người có thể vào website công ty http://suhaiduong.com.vn để xem thêm chi tiết và lựa chọn hoa văn.Sứ Hải Dương online.


Comments